10 Cách Thức Sử Dụng Thời Gian Hiệu Quả

1/ Dùng những khoảng thời gian không dùng công nghệ.

Hãy tắt điện thoại 1 thời gian nhất định trong ngày, vì trước đây khi không có điện thoại chúng ta vẫn sống bình thường. Việc này sẽ giúp bạn tránh sự phân tâm, tập trung vào công việc 1 cách tốt nhất.

Luôn đặt cho mình câu hỏi: Cái làm mình phân tâm, chi phối nhất là gì? Từ đó tìm cách loại bỏ những thứ làm mình phân tâm. Do đó, những người thành công là những người biết cách tập trung và tập trung rất giỏi.

Có một điều không thể phủ nhận được rằng công nghệ là đầy tớ rất tốt cho chúng ta nhưng đồng thời cũng chính là ông chủ rất tệ hại. Chính ông chủ này đã buộc chúng ta phải lệ thuộc, vùi đầu vào những thứ đầy cám dỗ trên mạng. Đặc biệt, trong giờ ăn, giờ học bạn lại càng nên can đảm tắt điện thoại, không sử dụng công nghệ để dành trọn thời gian cho gia đình, cho những người thân yêu và bắt đầu tập sống đơn giản.

Làm thế nào để sử dụng thời gian hiệu quả?
Làm thế nào để sử dụng thời gian hiệu quả?

2/ Làm khác việc đám đông làm.

Thông thường, chúng ta hay có thói quen sống bầy đàn và làm theo số đông. Đó là lý do vì sao nạn kẹt xe kéo dài vài giờ liền vào giờ cao điểm, bởi vì vào thời điểm đó mọi người ai cũng như ai đều xuất phát ra khỏi nhà. Chính vì vậy, đừng ra đường vào giờ cao điểm.

Có một điều bí mật bạn cần biết, đó là nếu bạn ra khỏi nhà sớm hơn mọi người 30 phút, đi tập Gym vào lúc không ai tập, đi siêu thị vào những ngày giữa tuần hay không đi chơi vào những ngày lễ thì chắc chắn rằng bạn đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian rồi.

3/ Lên lịch làm việc mỗi ngày, mỗi tuần

Việc bạn lên lịch vào mỗi buổi sáng không những nó mang lại cho bạn sự yên tâm mà nó còn giúp cho bạn không bỏ sót bất kỳ công việc nào. Ví dụ khi bạn đi Siêu thị, nếu bạn lên sẵn cho mình cái list những món hàng bạn phải mua thì khi đó bạn sẽ cảm thấy thông thả hơn.

Vậy câu hỏi đặt ra là thực hiện bằng cách nào?

Quá đơn giản, mỗi sáng Chủ Nhật, bạn chỉ dành ra 1 giờ để lên lịch cho 1 tuần mới, càng chi tiết càng tốt. Việc này sẽ giúp bạn có tự do, cho mình biết trước chuyện gì xảy ra để từ đó quyết định cái gì nên làm hay không nên làm. Điều này sẽ tạo cho bạn thói quen kỷ luật cho bản thân, cái gì không nằm trong lịch thì tuyệt đối không làm.

4/ Tìm nơi vắng vẻ để trốn.

Sao chúng ta phải tìm nơi vắng vẻ để trốn?

Ly nước sẽ trở nên trong hơn khi lắng đọng nó , bạn nên có thời gian để tĩnh lặng để có thể sáng tạo, định hướng tìm ra 1 giải pháp mới cho công việc. Vì vậy, mỗi tuần bạn nên tìm một nơi vắng vẻ để thay đổi không gian làm việc. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung cho công việc hơn.

Giống như một lực sỹ sau khoảng thời gian luyện tập cật lực thì khi nghỉ ngơi, các cơ bắp sẽ téc ra các cơ mới thực sự tăng trưởng.

Bỏ bớt để quảng gánh lo âu, vui sống.

5/ Không bị giật dây

Thông thường chúng ta dễ bị chi phối và bị giật dây bởi những thứ xung quanh, không phải lúc nào điện thoại reng cũng đều bắt máy. Có thể cú điện thoại đó quan trọng với người gọi chứ không quan trọng đối với mình. Bạn nên tránh trả lời tin nhắn ngay đang khi họp. Vì khi bạn nhắn đi lại sẽ mất rất nhiều thời gian.

Bạn cứ thử hình dung nếu một ngày bạn trả lời quá nhiều các cuộc điện thoại thì bạn sẽ không có đủ thời gian để làm việc khác. Trong buổi cơm với gia đình cũng vậy, bạn phải tuyệt đối không bắt máy để có thể tận hưởng tất cả những giây phút tuyệt vời này.

6/ Tập trung vào những điều quan trọng

Nếu có ai hỏi bạn rằng, cuộc đời bạn tập trung vào cái gì quan trọng nhất?

Đối với tôi, sự nghiệp, sức khỏe, cuộc sống hạnh phúc gia đình là những thứ quan trọng nhất. Chắc bạn cũng đồng ý với tôi rằng một ngày nào đó khi chúng ta mất đi thì trên mộ bia không muốn người khác khắc nên dòng: “nơi đây là nơi yên nghỉ cuối cùng của người hết sức bận rộn nhưng chẳng đạt công trạng gì“.

Vì vậy, ngay hôm nay tôi nghĩ tôi và bạn nên tập trung vào những thứ quan trọng nhất cuộc đời mình, để rồi thời gian trôi qua chúng ta có thể tự hào chí ít là với bản thân mình.

Tập trung vào điều gì sẽ tạo nên kết quả của điều đó.
Tập trung vào điều gì sẽ tạo nên kết quả của điều đó.

7/ Tránh xa những điều tầm thường

Người thành công luôn đi tìm người thành công để học hỏi, kẻ thất bại thì lại luôn đổ lỗi và tìm những người bạn thất bại để mà chơi. Phần lớn những người thành công họ làm những việc mà người khác không làm. Vì vậy, muốn có những gì chưa từng có thì phải làm những gì chưa từng làm.

Hãy tránh xa những điều tầm thường, những con người có tư duy tiêu cực. Vì khi bạn gần họ bạn sẽ bị hút bởi những thứ tầm thường, chính những điều này sẽ biến bạn trở thành những con người trong tương lai đúng như những gì bạn hấp thụ.

8/ Tận dụng thời gian ngồi trên xe, chờ đợi việc gì?

Thời gian là tài sản vô cùng quý giá của đời người, bởi thời gian qua rồi sẽ chẳng bao giờ lấy lại được. Vì vậy, hãy dành thời gian một cách có khoa học. Có người ví von rằng đôi khi thời gian ngồi trong xe chờ đợi một ai đó cũng có thể lấy thêm bằng cử nhân.

Mỗi năm, theo thống kê có khoảng 6 tuần chúng ta không làm gì hết, đó là quãng thời gian chết như chờ đón con, chờ làm thủ tục giấy tờ, ngồi chờ khám bệnh….Do đó, nên tận dụng tối đa thời gian để bồi bổ thức ăn tinh thần, viết nhật ký hoặc đọc hay nghe audio những cuốn sách hay.

9/ Dành thời gian để suy nghĩ

Trước khi làm gì chúng ta nên dành thời gian để suy nghĩ lập kế hoạch. Việc làm này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian, đồng thời hình dung rõ hơn công việc mình chuẩn bị làm, từ đó hoàn tất từng công việc một cách xuất sắc.

10/ Dậy sớm lúc 5g sáng

“Nếu chúng ta không có sức khỏe thì đừng hòng làm bất cứ việc gì”.

Câu nói này rất đúng, hãy bắt đầu mỗi dậy sớm vào lúc 5 giờ mỗi buổi sáng bằng những bài tập thể dục, điều này sẽ giúp cho bạn có 1 năng lượng sung mãn để chinh phục mọi công việc nguyên cả ngày.

Khi bạn dậy sớm, bạn sẽ có đủ thời gian cũng như sự minh mẫn của đầu ngày để có thể rà soát công việc của mình, xem lại mục tiêu và xem lại lịch trình công việc của mình.

Vì sự thành công và thịnh vượng của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *