Bí quyết sử dụng Tài Chính hiệu quả.

1/ Ghi chú chi tiêu hằng ngày:

Mỗi ngày qua đi, chúng ta đều có rất nhiều những khoản phải chi tiêu: nào là tiền cưới hỏi, ma chay, sinh nhật, nào là tiền học hành của con cái và những khoản chi cho những sinh hoạt hằng ngày. Tất cả những thứ ấy, dù muốn hay không nó đều diễn ra.

Do đó, chúng ta cần phải cụ thể, chi tiết hóa, liệt kê những khoản chi để cuối tháng nhìn lại để nhận định những khoản chi tiêu nào quá tay và không cần thiết, từ đó hạn chế chi tiêu cho những tháng sau. Và cứ như thế, dần dần bạn sẽ nhận thấy sẽ có những khoản tiền dư ra hàng tháng và bạn có thể sử dụng chúng cho những kế hoạch của mình.

2/ Mua chậm một chút:

Con người chúng ta luôn luôn có thói quen thích sự mới mẻ, vì vậy khi đi mua sắm, đa phần thứ gì chúng ta cũng muốn mua. Đôi khi mua những món hàng về để đó, thậm chí cả năm trời cũng chẳng dùng đến. Đây chính là sự lãng phí rất lớn.

Do đó, lời khuyên của tôi là nếu bạn muốn mua một sản phẩm nào đó, ví dụ như một túi xách, một đôi giày hay cái máy xay sinh tố chẳng hạn, thì bạn đừng mua vội mà hãy để hai tuần sau hãy quyết định có nên mua hay không.

Hãy mua chậm một chút
Hãy mua chậm một chút

Biết đâu sau hai tuần ý định của bạn sẽ thay đổi, có thể bạn không cần đến chúng nữa. Nhưng nếu sau hai tuần bạn thực sự nhận thấy rằng bạn cần phải mua vì nhu cầu thiết yếu của mình thì khi đó bạn quyết định mua cũng không muộn và có một điều tuyệt vời hơn nữa đó là biết đâu sản phẩm đó giảm giá cũng nên. Đến lúc này bạn sẽ nhận thấy việc sử dụng tài chính của mình thật hiệu quả.

3/ Kiểm tra hóa đơn thanh toán:

Việc kiểm tra, lưu giữ hóa đơn là việc làm rất cần thiết để nâng cao hiệu quả sử dụng tài chính. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi việc phải thanh toán hóa đơn một lần nữa.

Thậm chí khi vào quán ăn, nhà hang, bạn cần kiểm tra kỹ xem có sự nhầm lẫn gì của nhân viên thu ngân không. Theo tôi việc này rất quan trọng vì nó sẽ tránh cho bạn thất thoát một số tiền đáng kể.

Như vậy, thói quen kiểm tra hóa đơn thường xuyên sẽ giúp cho bạn quản lý tài chính một cách chặt chẽ hơn.

Hãy kiểm tra hóa đơn thường xuyên sẽ giúp cho bạn quản lý tài chính một cách chặt chẽ
Kiểm tra hóa đơn thường xuyên sẽ giúp bạn quản lý tài chính một cách chặt chẽ.

4/ Thanh toán nợ nhanh chóng:

Ngày nay việc vay tiền Ngân hàng để mua xe máy, ô tô, căn hộ diễn ra khá phổ biến. Giả sử bạn vay tiền mua ô tô, kỳ hạn bạn phải trả trong vòng 4 năm thì bạn hãy cố gắng nhanh chóng thanh toán trong vòng 2 năm, điều này sẽ giúp cho bạn có thêm động lực làm việc kiếm tiền đồng thời nó cũng giúp bạn tiết kiệm được một số tiền thay vì trả lãi xuất cho ngân hàng.

5/ Đọc Báo tài chính mỗi ngày:

Tạo thói quen đọc Báo về tài chính hay những cuốn sách về đầu tư mỗi ngày, nó sẽ giúp cho bạn có được những kiến thức cơ bản về quản trị, sử dụng tài chính hiệu quả mà nó còn giúp bạn duy trì thói quen tiết kiệm, sử dụng tài chính có khoa học hơn.

6/ Đừng xem Ti vi:

Chúng ta thường cho rằng xem Ti vi là hình thức giải trí, xả stress sau một ngày làm việc căng thẳng, nhưng thực tế lại không phải thế, việc xem Ti vi sẽ tốn điện đồng thời làm chúng ta mất rất nhiều thời gian. Thực tế đã chứng minh rằng những người thành công trên thế giới hầu hết đều sử dụng thời gian xem Ti vi để đọc sách hay chơi đùa với con hoặc nghiên cứu một lĩnh vực nào đó.

Đừng xem ti vi, hãy dành thời gian đọc sách hoặc chăm sóc gia đình.
Đừng xem ti vi, hãy dành thời gian đọc sách hoặc chăm sóc gia đình.

Ngoài ra, nếu tận dụng tốt thời gian xem Ti vi để làm một công việc gì đó có thể tăng thêm thu nhập cho gia đình bạn là điều nên làm.

7/ Tạo danh sách mua sắm:

Hãy tạo danh sách mua sắm trước khi đi chợ hoặc siêu thị, điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tránh bị cuốn hút vào việc mua sắm những thứ không cần thiết. Nếu bạn làm tốt việc này thì bạn đã tiết kiệm được rất nhiều tiền.

8/ Bỏ tiền lẻ vào heo đất:

Có câu: “mưa dầm thấm đất”, khi bạn đi mua sắm chắc chắn sẽ có những khoản tiền lẻ được thối lại, nếu bạn thực hiện đúng kế hoạch là bỏ vào heo đất những đồng tiền lẻ này thì tôi tin rằng sau 1 năm bạn sẽ có được một khoản tiền kha khá để sử dụng vào những mục đích, kế hoạch khác của mình.

9/ Tiết kiệm tiền tăng lương:

Giả sử rằng lương của bạn 10 triệu/tháng, nếu tháng sau bạn được tăng lương lên thành 12 triệu/tháng. Như vậy bạn sẽ dư 2 triệu/tháng, việc đầu tiên bạn cần thực hiện ngay đó là đem 2 triệu dư ra bỏ vào quỹ tiết kiệm và xem như mức lương của bạn chỉ 10 triệu/tháng thôi.

Điều gì sẽ xảy ra sau 1 năm nữa? Chắc hẳn bạn đã biết mình sẽ có dư được bao nhiêu rồi.

10/ Ăn ở nhà:

Cuộc sống hôm nay với bao bộn bề lo toan, đôi khi chúng ta tự thưởng cho gia đình mình những bữa ăn cuối tuần ở bên ngoài. Việc này thật đáng trân trọng, nhưng việc ăn ở bên ngoài diễn ra liên tục sẽ tạo thành thói quen, ảnh hưởng không nhỏ đến quản lý tài chính của bạn.

Ăn ở nhà không những giúp bạn tiết kiệm mà còn hâm nóng hạnh phúc gia đình.
Ăn ở nhà không những giúp bạn tiết kiệm mà còn hâm nóng hạnh phúc gia đình.

Còn ăn ở nhà ư? Tại sao không? Theo tôi bữa cơm gia đình ở nhà cũng không kém phần ấm cúng và trân trọng. Nếu bạn cùng gia đình ăn ở nhà, sau đó cả nhà cùng đi dạo thì quả là tuyệt vời. Làm như thế, bạn vừa tiết kiệm một cách có khoa học, vừa quản lý tài chính hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *