Những Sai Lầm Về Quản Lý Tiền Bạc.

Trong chúng ta không ai lại không mong muốn có một cuộc sống giàu có và sung túc cho bản thân và những người mình yêu quý. Nhưng sự giàu có và hạnh phúc là một hành trình mà ở đó bạn phải có khát khao mạnh mẽ, mục tiêu rõ ràng, kế hoạch cụ thể, kiên trì hành động đến cùng để đạt được đích. Và điều quan trọng bạn cần tránh đó là những sai lầm về cách dùng và quản lý tiền bạc mà trong bài viết này tôi muốn chia sẻ cùng bạn.

 

 

1. Khi Chi nhiều hơn Thu:

Chắc bạn và tôi cũng đã đôi lần vung tay quá chán khi chi tiêu quá mức số tiền kiếm được, điều này hầu như ai cũng biết nhưng để có kế hoạch chi tiêu hợp lý thì không phải dễ dàng. Điều này lại càng tệ hơn nữa khi ngày càng có nhiều dịch vụ thẻ tín dụng chi tiêu trước rồi trả sau của các ngân hàng mời gọi mỗi ngày.

Sai lầm khi chi nhiều hơn thu.
Sai lầm khi chi nhiều hơn thu.

Dù trường có như thế nào đi nữa thì bạn cũng nên bắt đầu tính toán lại, lên kế hoạch từ bây giờ, bởi vì bạn sẽ chẳng bao giờ để dành được gì hay phải gánh vác trên vai gánh nặng nợ nần nếu cứ tiếp tục tiêu tiền như thế.

2. Mua những thứ bạn chẳng bao giờ dùng:

Phần lớn chúng ta có thói quen thích những điều mới mẻ và việc mua sắm đã trở thành sở thích chung chứ không của riêng ai. Đôi lúc bạn mua 1 món đồ có thể vì lời chào, giới thiệu rất ấn tượng của nhân viên bán hàng và đôi khi do không thể cưỡng lại được vì cái giá quá hời hay nhằm đúng vào đợt siêu giảm giá. Trong tất cả các món hàng bạn đã mua, có món bạn chỉ vì thích thôi nhưng không có nhu cầu sử dụng, có món đã có sẵn ở nhà rồi và không hề có giá trị sử dụng đối với bạn.

Hãy nghĩ xem, bạn tốn kém bao nhiêu tiền cho những thứ bạn không dùng đến, rồi cuối cùng đem tặng cho hoặc đành đem vứt đi do quá hạn sử dụng? Xem ra bạn đang lãng phí quá lớn và thật khó để bạn có thể dành dụm nếu bạn cứ chạy theo kiểu tiêu xài hoang phí như thế.

Đừng mua những món đồ mà chẳng bao giờ dùng.
Đừng mua những món đồ mà chẳng bao giờ dùng.

Điều tôi muốn chia sẻ với bạn ở đây đó là hãy tiêu tiền cho những thứ bạn thật sự cần thiết, chứ không phải để chứng tỏ với người khác hoặc vì sở thích nào đó của bạn.

3. Ngại kiểm tra tài chính hiện tại của mình:

Khi bạn ngại kiểm tra tình hình tài chính hiện tại của mình nghĩa là bạn chẳng hề biết được mình đang để dành được bao nhiêu, nợ bao nhiêu. Khi đó bạn sẽ mất kiểm soát tài chính và dễ rơi vào khủng hoảng nếu chẳng may có biến cố, rủi ro gì xảy ra.

Trong cuộc sống, bạn và tôi chắc hẳn gặp không ít khó khăn trong đời, đặc biệt là vấn đề tài chính. Vì vậy, khi bạn kiểm soát tài chính của mình thật chặt, nó sẽ giúp bạn có thể làm chủ được chi tiêu của mình đồng thời là cơ hội để bạn trưởng thành hơn nữa.

Sai lầm khi ngại kiểm tra tài chính.
Sai lầm khi ngại kiểm tra tài chính.

4. Chỉ thất bại nếu không có kế hoạch:

“Không ai lập kế hoạch để thất bại, chỉ thất bại khi không có kế hoạch”

Bạn sẽ gặt hái được những kết quả tuyệt vời nếu có 1 kế hoạch hoàn hảo. Hãy đặt ra cho mình những mục tiêu tài chính cụ thể và chia nhỏ mục tiêu để thực hiện. Bạn có thể dành ra khoảng 10% thu nhập của mình không đụng đến để bạn có thể yên tâm với những dự tính nào đó trong tương lai.

Nếu bạn có mục tiêu tài chính cụ thể, bạn sẽ dễ dàng thấy rõ cái đích từ đó giúp bạn vạch ra kế hoạch cho mình và hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nhằm đạt được mục tiêu.

5. Không tìm nguồn thu nhập khác:

Ngày nay, quan niệm “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” xem ra không hoàn toàn phù hợp với xu thế. Ở đây tôi không muốn nói bạn phải kiếm tiền bằng nhiều nghề khác nhau. Bện cạnh công việc chính bạn đang làm, bạn hãy làm thật tốt và chăm chỉ nhưng cũng nên tìm thêm nguồn thu nhập từ 1 công việc ngoài giờ thay vì phải ngồi hàng giờ bên chiếc tivi để xem những tin tức vô bổ.

Nếu bạn sống mà chỉ dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất và cảm thấy hài lòng với thu nhập đó, thoáng nhìn thì mọi việc có thể ổn đấy. Nhưng cuộc sống chẳng ai biết trước được điều gì, nếu bạn đột ngột mất đi nguồn thu nhập duy nhất đó thì liệu rằng bạn có giải pháp gì để thay thế nguồn thu nhập đó?

Đừng bao giờ bỏ Trứng vào một rổ.
Đừng bao giờ bỏ Trứng vào một rổ.

Lúc đó thực sự là thảm hoạ mà bạn không thể hình dung được. Vì vậy, đừng bỏ tất cả trứng của mình vào cùng một rổ, vì nếu lỡ bể thì sẽ chẳng còn gì, tốt nhất bạn nên kiếm thêm một nguồn thu khác.

6. Tiết kiệm không đúng cách:

Nếu tôi hỏi bạn để dành bằng cách nào? Có phải câu trả lời của bạn là cắt giảm chi tiêu không? Thực ra, cách đó có thể giúp bạn tiết kiệm tiền nhiều hơn nhưng không thể nào giúp bạn trở nên giàu có, hay ít nhất là thấy thoải mái và hài lòng với cuộc sống.

Hơn nữa, việc cắt giảm chi tiêu cũng không phải là giải pháp lâu dài và bạn rất dễ bỏ cuộc giữa chừng vì vật giá ngày càng leo thang. Nếu muốn dành dụm được nhiều hơn bạn hãy tìm cách tăng thu nhập bằng những công việc làm thêm mà không bỏ vốn, chủ yếu lấy công làm lời. Đây có thể được xem là cách dùng và quản lý tiền bạc tốt nhất.

Tiết kiệm đúng cách sẽ tăng thêm nguồn thu nhập.
Tiết kiệm đúng cách sẽ tăng thêm nguồn thu nhập.

7. Ưu tiên việc tiêu tiền hơn là dành dụm:

Đừng bao giờ suy nghĩ: “ăn còn không đủ nói gì đến tiết kiệm”. Ngày nay, chúng ta thường có thói quen đáp ứng đầy đủ cho các nhu cầu trước mắt đâu vào đó đã rồi mới lo tiết kiệm. Nếu bạn đợi đến khi tiền lương dư xài mới để dành thì chẳng bao giờ bạn có thể để dành tiền được vì nhu cầu tiêu xài của con người hầu như là vô hạn và không bao giờ là đủ chứ đừng nói đến dư thừa.

Hầu hết những người giàu luôn có ý thức tích luỹ tiền và đầu tư sinh lời từ rất sớm, họ không bao giờ đợi hết cái này đến cái khác rồi mới làm giàu. Vì vậy, hãy đặt mục tiêu tài chính cụ thể cho mình, đối mặt với những vấn đề hiện có, lên kế hoạch và trang bị cho mình những kiến thức thực tế để quản lý, tích luỹ tiền bạc có như thế thì bạn mới tránh được những sai lầm về cách dùng và quản lý tiền bạc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *